Mỡ không tự nhiên sinh ra và mất đi - Nó chỉ bự lên và teo đi :)

Khi bạn thưởng thức bữa ăn hoặc tranh thủ ăn nhanh trên đường đi làm, thức ăn bạn ăn sẽ cung cấp nhiên liệu cơ thể bạn. Thức ăn yêu thích của bạn (hoặc không yêu thích lắm) đi qua hệ thống tiêu hóa, cơ thể của bạn hấp thụ chất dinh dưỡng và sử dụng chúng để cung cấp năng lượng cho bạn trong các hoạt động hàng ngày của bạn. Chất thải còn lại thải ra qua bàng quang hoặc ruột của bạn. Đó là một hệ thống tốt.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bận rộn và bỏ qua một bữa ăn, hoặc phải sử dụng nhiều năng lượng hơn lượng bạn ăn vào bữa ăn nhẹ cuối cùng? Nhờ chất béo – thứ mà bạn đã dự trữ chỉ dành cho dịp này mà không hề nghĩ về nó - cơ thể bạn đã sẵn sàng. Chất béo hoạt động như pin, sẵn sàng cung cấp năng lượng cho bạn khi bạn cần nhất. Nhưng điều gì thực sự xảy ra khi bạn dùng tới kho dự trữ chiến lược đó?

Tế bào mỡ là gì?
Con người có hai loại tế bào mỡ, tế mỡ nâu và tế bào mỡ trắng, loại trắng phổ biến hơn nhiều.

Các tế bào mỡ ở người phát triển chủ yếu trong thời thơ ấu và tuổi dậy thì. Sau đó, số lượng tế bào mỡ trong cơ thể bạn tương đối ổn định. Những tế bào này tạo thành mô mỡ, và chúng có thể gửi các kích thích tố vào cơ thể để giúp điều chỉnh mọi thứ từ sự trao đổi chất đến trọng lượng cơ thể.

Bởi vì chúng ta thường có một số cố định các tế bào này, tăng cân thường không liên quan đến việc tạo ra nhiều tế bào mỡ hơn. Thay vào đó, các tế bào riêng lẻ phình to khi hệ tiêu hóa phân hủy và lưu trữ thực phẩm để sử dụng sau đó, chúng co lại khi cơ thể chuyển sang lấy năng lượng từ tế bào mỡ trong một khoảnh khắc cần thiết - dù bạn  chạy marathon, đi bộ đường dài trên núi hay lang thang vô định quanh khu phố.


Điều gì sẽ xảy ra khi bạn đốt cháy chất béo?
Vậy chuyện gì xảy ra trong quá trình co lại, khi bạn thực sự mất một ít mỡ? Trái ngược với niềm tin phổ biến, tất cả chất béo được cơ thể sử dụng không được biến trực tiếp thành năng lượng, nó không biến thành cơ bắp, và nó không thoát ra với chất thải rắn khác của cơ thể.

Nhưng nó phải đi đâu đó. Đó là cái hay của định luật bảo tồn khối lượng. Dù một số người có thể rất muốn nhưng mỡ không thể tự nhiên biến mất.

Chất béo bên trong tế bào mỡ của bạn được lưu trữ và sau đó được đưa trở lại vào cơ thể dưới dạng triglycerides. Chúng trải qua một loạt các phản ứng hóa học để chuyển thành năng lượng, nhưng quá trình này không hiệu quả 100%. Cơ thể chúng ta tốt, nhưng chúng không được tốt bằng.

Cùng với năng lượng để nhấc chân hay nâng túi của bạn lên vai, quá trình sử dụng chất béo dự trữ tạo ra các sản phẩm phụ: nước và carbon dioxide.

Nó đi đâu?
Một lượng nước hình thành khi cơ thể tiêu thụ chất béo thoát ra theo cách thông thường, qua nước tiểu và mồ hôi của bạn. Nhưng một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Y học Anh đã phát hiện ra rằng hầu hết các sản phẩm phụ của chất béo (bao gồm cả cácbon dioxit) đều thải ra khỏi cơ thể qua hệ hô hấp.

Đúng, bạn đọc đúng. Bạn thở ra các sản phẩm phụ của phần lớn chất béo mà bạn đốt cháy, khí CO2 từ quá trình đó trộn lẫn với khí CO2 do phổi tạo ra khi chúng xử lý oxy. Đó là điều khá thú vị để suy ngẫm khi bạn tới phòng gym hoặc chạy/đi bộ: đốt mỡ có thể khá mệt mỏi, nhưng nó tự nhiên như hơi thở.
(Nguồn Popular Science)

Comments

Post a Comment

Popular posts from this blog

Hết pin - Hit the wall - Bonk

Tapering - Giảm dần mức độ luyện tập trước Marathon

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chạy bộ